กาแฟโบราณตรามังกรบิน


 กาแฟ โบราณเป็นกาแฟที่อยู่กับธุรกิจบ้านเรามานาน แม้ว่าตอนนี้จะมีกระแสของกาแฟสดเข้ามาก็ไม่สามารถที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง ของตลาดกาแฟโบราณได้ วันนี้เราจะมาพบกับผู้ผลิตและจำหน่ายกาแฟโบราณกันกับธุรกิจกาแฟโบราณที่มี ความต่อเนื่องยาวนานถึง 3 รุ่นด้วยกัน

คุณเอนก จิตตขจรเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขจรเกียรติกาแฟ จำกัด  ทายาทรุ่นล่าสุดของกาแฟตรามังกรบินได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจกาแฟโบราณว่า


 

 

 

 

 


ธุรกิจกาแฟโบราณนี้เริ่มทำมาตั้งแต่สมัยคุณปู่ที่มีการเข้าหุ้นกันกับเพื่อนๆ ตั้งแต่ พ.2290  โดยใช้ช่องทางการขายทั้งทางเรือและรถ จน ประมาณ 2545 ได้มีการแบ่งสายกันขาย คุณปู่ของคุณเอนกมาขายทางสายเรือ และส่วนหุ้นส่วนไปขายทางสายรถ

เดิมโลโก้นั้นใช้เป็นมังกรเฉย ๆ และพอมาแยกกันทำคุณปู่ของคุณเอนกได้มาใส่ปีก จนเป็นกาแฟตรามังกรบินเรื่อยมา พอประมาณปี 2517 คุณพ่อของคุณเอนกได้มารับสืบทอดธุรกิจแทน  และได้เริ่มขยายธุรกิจมาทางสายรถและเริ่มส่งเมล็ดกาแฟไปยังภาคอีสานและตามต่างจังหวัด จนพ.ศ. 2518  ช่วงนั้นร้านกาแฟเริ่มเปิดกิจการกันเยอะ คุณพ่อของคุณอเนกเริ่มหยุดกิจการไปให้คุณแม่ของคุณอเนกทำธุรกิจแทน

 

 

ในช่วงนั้นได้มีการสร้างตลาดทางภาคอีสานอย่างเดียวและได้ประคองกิจการเรื่อยมาจนถึงประมาณ พ.ศ.2535  คุณอเนกก็มารับไม้กิจการจากคุณแม่ 

คุณอเนกกล่าวถึงวันแรกที่หาลูกค้านั้น หาลูกค้าได้เป็นรถเข็นเพียงรายเดียว  และดูแลกิจการมาจนผ่านไป 1 ปีแรก ได้ลูกค้าเพิ่มเป็นประมาณ 1,000 ราย

จาก จุดเริ่มต้น จนวันนี้ที่ทำให้กาแฟตรามังกรบินยังเติบโตได้เรื่อยมานั้น คุณเอนกกล่าวถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์คือการผสมเมล็ดกาแฟแท้ ๆ ลงไปทุกเกรด ทุกระดับราคาของกาแฟที่ขาย และเน้นคุณภาพผลิตภัณฑ์

เริ่ม ตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ หากเป็นอาราปิก้านำมาจากจังหวัดเชียงราย แต่ถ้าเป็นเมล็ดโลบัดต้า นำมาจากจังหวัดชุมพรหรือกระบี่ จากนั้นนำมาคั่ว จากแต่ก่อนใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงการควบคุมคุณภาพทำได้ยาก ตอนนี้โรงงานได้เปลี่ยนมาใช้ใช้เครื่องอบกาแฟสดแต่ใช้ทำกาแฟโบราณแทน การเปลี่ยนรูปแบบการผลิตจากเดิมนั้น ผลที่ได้คือช่วยให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ได้มาตรฐานเหมือนกันทุกครั้ง ซึ่งไม่เหมือนแต่ก่อน  ที่เราประสบปัญหาก็คือในเรื่องของกาแฟไหม้บ้างบ้าง มีกลิ่นไหม้ สีอ่อนไป แต่ปัจจุบันเราควบคุมคุณภาพเหมือนกันทุกครั้ง

การ ทำตลาดของบริษัทนั้น ใช้วิธีขายแบบตรงถึงกลุ่มลูกค้ารถเข็น รถเร่ โดยคุณอเนกเข้าไปพูดคุยกับลูกค้าด้วยตนเองเลย คุณอเนกกล่าวถึงข้อดีที่ผู้บริหารไปพูดคุยกับลูกค้าเองว่า ช่วยทำให้ได้รับรู้ถึงปัญหาว่าสินค้าเป็นอย่างไร เปรี้ยวบ้าง ไม่ดำบ้าง ก็สามารถแก้ไขได้หมด

กลุ่มตลาดนอกจากข้างต้นแล้ว ยังมีตลาดกลุ่มกระติกที่ส่งตามบ้านกระติกละ 10 บาท ซึ่งกลุ่มพวกนี้จะเยอะมาก หรือส่งตามตลาดสด ตลาดนัดและอีกกลุ่มหนึ่งคือตามร้านค้า ตลาดเอเย่นต์ร้านขายส่งต่าง ๆ

                และ อีกกลุ่มคือผู้มีอุปกรณ์ขายกาแฟอยู่แล้ว ต้องการซื้อเมล็ดกาแฟจากบริษัท บริษัทมีป้ายยี่ห้อกาแฟตรามังกรบินให้ด้วย สามารถขอรับได้จากร้านค้าเอเย่นต์ของบริษัททุกร้าน

                เงื่อนไขในการสั่งซื้อสินค้านั้น ไม่มีอะไรสามารถโทรสั่งซื้อได้ที่บริษัทเลยมีบริการส่งสินค้าถึงที่

                ในส่วนเป้าหมายของอนาคตนั้น คุณเอนกมุ่งหวังให้โรงงานกาแฟตรามังกรบินได้รับมาตรฐาน GMP  เป็นแห่งแรกในวงการกาแฟโบราณเพื่อเป็นการโกอินเตอร์ส่งออกในภายภาคหน้า

สำหรับท่านใดที่สนใจกาแฟโบราณตรามังกรบินสามารถโทรเข้ามาได้

ที่หมายเลข 0-2814-1649-50 ,0-1615-6722